SIAM YAMATO STEELSIAM YAMATO STEELSIAM YAMATO STEEL

CLASS Café Buriram

CLASS Café Buriram คาเฟ่เหล็กมากเอกลักษณ์ ณ จังหวัดบุรีรัมย์

หนึ่งในเหตุผลที่คนนิยมเลือกใช้เหล็กรูปพรรณรีดร้อนสร้างอาคารหรือบ้านพักอาศัย คือความคุ้มค่าทั้งเวลาและทรัพยากร โดยเฉพาะอาคารเชิงพาณิชย์ ที่ต้องการการคุ้มทุนที่รวดเร็วหรือมีระยะเวลาจำกัดในการก่อสร้าง เราจะพบว่าหลายโครงการนั้นนิยมใช้เหล็กรูปพรรณรีดร้อน ในการควบคุมเวลาและงบประมาณการก่อสร้างที่มีอยู่จำกัดเสมอ

หลังจากประสบความสำเร็จกับร้านกาแฟทั้ง 7 สาขาในจังหวัดนครราชสีมา ในเวลานี้ คอกาแฟในโคราชไม่มีใครไม่รู้จัก “Class Cafe” แบรนด์ร้านกาแฟที่ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 และมีร้านกาแฟกระจายอยู่ทั่วทุกมุมเมืองเป็นที่เรียบร้อย ด้วยจุดขายคือการสร้างเอกลักษณ์ให้แต่ละร้านในแต่ละมุมเมืองแตกต่างกันทั้งรูปแบบและบริการ โดยแต่ละร้านจะตอบสนองเฉพาะเจาะจงสำหรับคนในละแวก เช่น บางร้านเปิด 24 ชั่วโมงสำหรับนักศึกษา บางร้านเปิดเลยเวลาค่ำเพื่อเสิร์ฟแอลกอฮอล์และดนตรีสำหรับนักดื่ม  “Class Café บุรีรัมย์” เป็นสาขานอกจังหวัดสาขาแรกของแบรนด์ อันเป็นก้าวแรกของ Class Café ในการขยับขยายตัวเองออกทั่วภาคอีสานต่อไปในอนาคต

ความโดดเด่นของเปลือกอาคารที่เตะตาและไม่เหมือนร้านกาแฟที่ไหนมาก่อน โดยเฉพาะในตัวจังหวัดเอง เป็นจุดเด่นที่ทำให้ Class Café เป็นที่รู้จัก อาคารผ่านการออกแบบโดยคุณเสก สิมารักษ์ จาก SAR Architects โดยตัวอาคาร เกิดจากการปรับปรุงอาคารเก่าที่เคยเป็นร้านอาหาร ซึ่งมีปัญหาคือความปิดทึบ คุณเสกได้เพิ่มกล่องอาคารใหม่ด้านหน้าที่ไม่มีฟังก์ชันอะไรตายตัว คล้ายเป็นที่นั่งเล่นอย่างศาลา หรือ Pavillion เพื่อเพิ่มพื้นที่ที่อากาศสามารถ่ายเทได้ดี มากกว่าที่จะใช้เครื่องปรับอากาศอย่างเดียว

ศาลา หรือ Pavilion นี้มีขนาด 4 คูณ 15 เมตร และสูง 7.5 เมตร บนชั้น 1 มีเพียงโต๊ะและเก้าอี้เรียงรายไปในโถง ชั้น 2 เป็นทางเดินลอดทะลุโถงเชื่อมระเบียงภายนอกและนำไปสู่โซนที่นั่งภายในอาคาร การใช้งานในโถงนี้จึงยืดหยุ่นอย่างมาก จึงเหมาะกับการที่หลายครั้งที่นี่ถูกใช้เป็นพื้นที่จัดอีเว้นท์หรือทำกิจกรรมการตลาดร่วมกับแบรนด์ต่างๆ อยู่บ่อยๆ

ส่วนศาลาหรือ Pavilion นี่เองที่กลายเป็นจุดโดดเด่นของโครงการ เพราะการออกแบบเปลือกที่หุ้มอยู่โดยรอบอาคารให้สัมพันธ์กับการปล่อยอากาศให้ถ่ายเท คุณเสกเลือกนำแผ่นเมทัลชีทขนาดยาว 1 เมตร มาประยุกต์ ตัด และกรุเป็นผนัง โดยออกแบบให้แต่ละชิ้นเว้นช่องว่างห่างกัน 15 เซนติเมตร เพื่อสร้างเปลือกอาคารที่จะแสดงความงามของวัสดุอย่างตรงไปตรงมา และจะช่วยให้อากาศไหลเวียนผ่านพื้นที่ภายในได้เป็นอย่างดีด้วย และการที่มีแผ่นเมทัลชีทจำนวนมากถึง 1,036 แผ่น ถูกเชื่อมด้วยรอยต่อ 8,288 จุด  การออกแบบดีเทลเล็กๆ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ออกแบบให้ความสำคัญ โดยกล่าวว่าละเอียดเทียบเท่ากับการออกแบบดีเทลของเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้ได้งานที่แสดงความงามผ่านวัสดุ และได้คุณภาพของความสวยงามสูงสุด

นอกจากนั้น โครงการนี้ยังมีข้อจำกัดอีกอย่างที่สำคัญ คือเรื่องของระยะเวลาการก่อสร้าง Class Café บุรีรัมย์ถูกกำหนดให้มีระยะเวลาการออกแบบเพียง 4 เดือน ซึ่งการก่อสร้างเพียง 4 เดือน สถาปนิกจึงเลือกออกแบบโดยใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนเป็นโครงสร้างหลักของอาคาร เพื่อให้ก่อสร้างได้ทันเวลา

เพราะโครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน มีข้อดีตรงที่ความรวดเร็ว เนื่องจากโครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน ใช้เวลาติดตั้งในหน้างานน้อยกว่าระบบโครงสร้างอื่นโดยเฉพาะโครงสร้างปูนที่ต้องมีการก่อ-ฉาบ สำหรับโครงการที่มีระยะเวลาจำกัดเช่นนี้ การใช้โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน จึงเป็นทางเลือกที่หลายคนนิยมใช้ เพราะนอกจากจะประหยัดเวลา ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่จะตามมาได้อีกด้วย

ติดตามข้อมูลโครงการอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.hbeamconnect.com