STEEL IN STYLE

D’LUCK THEATER โรงละครทันสมัยด้วยโครงสร้างเหล็ก

Public : 10 Apr 2019
577

เจ้าของ – บริษัท ปัญจลักษณ์พาสุข จำกัด
สถาปนิก – Architects 49 Limited
วิศวกรโคงสร้าง – Architectural Engineering 49 Limited

“ในการออกแบบโครงสร้าง เราแทบจะไม่ได้คิดถึงโครงสร้างประเภทอื่นเลย นอกจากโครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน เพราะทั้งเรื่องของความต้องการช่วงเสาที่กว้าง ไม่มีเสาคั่นกลางช่วงพาด อีกทั้งเรื่องระยะเวลาก่อนสร้างที่ต้องการความรวดเร็ว เหล็กจึงเป็นตัวเลือกเดียวที่เราคิดถึง”
คุณธาร บุรณศิริ รองกรรมการผู้จัดการ Architectural Engineering 49 Limited

ครั้งนี้เรามีโอกาสพิเศษ ได้มาสัมภาษณ์วิศวกรมากประสบการณ์อย่างคุณธาร บุรณศิริ รองกรรมการผู้จัดการ แห่ง Architectural Engineering 49 Limited พูดถึงโครงการใหม่ที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง ว่ามีความน่าสนใจอย่างไร และเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน(H-Beam) เข้ามามีส่วนร่วมมากน้อยเพียงใดกับโครงการนี้

โรงละคร ที่เสมือนลอยอยู่กลางอากาศ
โครงการที่กำลังจะกล่าวถึงนี้ มีชื่อว่า D’Luck Theater ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพัทยาซึ่งออกแบบสถาปัตยกรรมโดย Architects 49 Limited ออกแบบงานโครงสร้างโดย Architectural Engineering 49 Limited มีแนวคิดในการออกแบบคือคำว่า Levitation ซึ่งแปลว่า เบา ลอย เป็นการสร้างมุมมองให้อาคารดูเบาสบาย ลอยตัวโดยใช้กระจกเงาสะท้อนพื้นที่ชั้นล่าง เหมือนตัวอาคารชั้นบนนั้นลอยอยู่กลางอากาศ โดยแนวคิดในเทคโนโลยีการแสดงของโรงละครนี้คือ จะเป็นโรงละครรูปแบบใหม่ ที่ใช้ระบบจอฉายภาพแทนระบบเปลี่ยนฉากแบบทั่วไป รูปแบบทันสมัย อีกทั้งยังมีระบบแสงและเสียงที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย

โครงสร้างเหล็ก ช่วงพาดกว้าง รวดเร็ว แข็งแรง
ด้วยจุดเด่นของงานโครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน(H-Beam) สองประการ ซึ่งสามารถตอบสนองฟังก์ชั่นการใช้งานของโรงละครแห่งนี้ ประการแรก ได้แก่ โครงสร้างเหล็กทำให้อาคารมีพื้นที่โล่ง กว้าง ไม่มีเสาคั่นกลาง และประการที่สองคือ ความรวดเร็วในการก่อสร้าง สามารถวางแผนการก่อสร้างได้อย่างแม่นยำ เข่น ในช่วงที่ทำงานฐานรากที่เป็นงานคอนกรีต ก็สามารถทำการผลิตชิ้นส่วนเหล็กในโรงงานควบคู่กันไปได้ เมื่อหน้างานพร้อมก็สามารถยกมาติดตั้งได้เลย

ยิ่งไปกว่านั้นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน(H-Beam) ยังมีความงามในตัวของมันเอง จึงสามารถโชว์โครงสร้างให้เห็นได้ชัดเจน ไม่จำเป็นต้องมีวัสดุอื่นปิดทับ อีกทั้งเรื่องของรอยต่องานเหล็ก ก็สามารถออกแบบให้เกิดความสวยงามได้ ซึ่งเราพยายามให้งานเหล็กมีทั้งความงามและความแข็งแรง ผ่านการออกแบบรอยต่อและรูปแบบโดยรวมของอาคาร

การเลือกใช้วัสดุ เพื่อการออกแบบ
โครงสร้างที่มีความบางและเบา เป็นหัวใจหลักของโรงละคร D’Luck Theater ด้วยคุณสมบัติพิเศษของเหล็ก High Strength Steel (SM520) ที่สามารถรับแรงอัดและแรงดึงได้มากกว่าเหล็กปกติในหน้าตัดที่เท่ากัน ทำให้โครงสร้างอาคารเล็กลง แต่ยังคงความแข็งแรง อีกทั้งยังทำให้โครงสร้างอาคารไม่หนา ไม่หนัก ดูสวยงาม จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งในการนำมาใช้ และคุ้มค่า สำหรับการก่อสร้างอย่างมาก

#เหล็กเอช-บีม #H-Beam #เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน

Siam Yamato Steel ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและพัฒนาประสบการณ์ในการใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่