STEEL IN STYLE

MP HOUSE บ้านเหล็กที่โปร่งเบา เป็นส่วนตัว และสร้างเสร็จเร็วอย่างเหลือเชื่อ

Public : 6 Aug 2019
1.5k

บ้านเหล็กที่โปร่งเบา เป็นส่วนตัว และสร้างเสร็จเร็วอย่างเหลือเชื่อ

บ้านสีดำหน้าตาโมเดิร์นหลังนี้ มีรูปลักษณ์แตกต่างอย่างยิ่งกับบ้านหลังอื่นในหมู่บ้านชวนชื่นพาร์ควิลล์ ถนนกาญจนาภิเษก สิ่งที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูแตกต่าง ไม่ใช่แค่เพียงการตกแต่งหรือกรุผิวหน้าให้ไม่เหมือนบ้านที่คุ้นชินกันทั่วไป แต่เป็นการรื้อและออกแบบระบบของบ้านขึ้นใหม่ โดยมีเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน เป็นวัสดุและโครงสร้างหลักที่สำคัญของบ้าน

บนที่ดินขนาดราว 100 ตารางวา บ้าน MP HOUSE” มีพื้นที่ใช้สอยรวมที่จอดรถราว 450 ตารางเมตร มีแนวคิดเบื้องต้นที่สำคัญที่สุดคือการรักษาความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้าน อันจะเห็นได้จากการออกแบบรูปด้านภายนอกให้ค่อนข้างทึบตัน โดยใช้การเปิดช่องเปิดเพียงบางช่องที่สำคัญเท่านั้น

ในเวลาเดียวกัน ผู้ออกแบบก็ได้ทดแทนความทึบตันภายนอกโดยการเปิดช่องเปิดอย่างเต็มที่ที่ภายในแทน ด้วยการออกแบบ คอร์ทขนาดพอเหมาะอันมีต้นสงวนทอง และบ่อน้ำซ่อนในไว้กึ่งกลางของบ้าน ในขณะเดียวกัน ผนังทุกผนังที่หันเข้าสู่คอร์ทนี้ ก็จะถูกเปิดให้โปร่งโล่งด้วยการทำให้เป็นผนังกระจกบานใหญ่ เพื่อนำแสงเข้าบ้าน และเปิดมุมมองของการใช้ชีวิตในทุกๆ ห้องให้สามารถมองออกไปเห็นความสดชื่นภายนอกได้

ความโปร่งเบาของบ้าน นอกจากจะปรากฏในการออกแบบพื้นที่ใช้สอยดังว่า ระบบโครงสร้างที่ผู้ออกแบบเลือกใช้ ก็ยังช่วยนำเสนอแนวคิดที่กล่าวถึงให้เด่นชัดยิ่งขึ้น

เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน เป็นวัสดุโครงสร้างหลักของบ้าน MP HOUSE ซึ่งเป็นความต้องการร่วมกันตั้งแต่เริ่มต้นของทั้งเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบ โดยนอกจากเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนจะช่วยเรื่องความโปร่งเบาด้านการสร้างพื้นที่ใช้สอย ด้วยความที่ตัวโครงสร้างดูบางและเบากว่าระบบโครงสร้างอื่นซึ่งตรงกับภาพลักษณ์ของการออกแบบบ้านที่เจ้าของและผู้ออกแบบต้องการ เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนยังช่วยในกระบวนการก่อสร้างให้ง่ายขึ้น และช่วยประหยัดทั้งเวลาและงบประมาณเรื่องค่าแรง

เพราะนอกจากการตั้งใจใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนเป็นโครงสร้างหลักแล้ว วัสดุก่อสร้างในส่วนอื่นๆ ก็ถูกเลือกใช้ให้เหมาะสมและสอดคล้องไปกับตัวโครงสร้างเหล็กเองด้วย ไม่ว่าจะเป็นผนังทั้งหมดที่แทนที่ระบบก่ออิฐฉาบปูนปกติด้วยผนังซีเมนต์โฟม (EPS) ซึ่งเป็นระบบก่อสร้างสำเร็จรูปที่ใช้การยกขึ้นติดตั้ง ไม่ต้องใช้การผสมหรือเตรียมวัสดุเป็นพิเศษที่หน้างานมากมาย ยังรวมไปถึงผิวด้านนอกของอาคาร ที่เลือกใช้เมทัลชีทแบบคลิปล็อก กรุโดยรอบแทนการทาสีแบบเดิมๆ ยังรวมไปถึงการประกอบชิ้นส่วนเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนเอง ที่ใช้น็อตและโบลท์แทนการเชื่อมเพื่อให้งานก่อสร้างแม่นยำลดความผิดพลาดของงานฝีมือ งานก่อสร้างบ้านลังนี้จึงเป็นระบบเตรียมที่โรงงานหรือ Prefabrication เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สุดท้าย กระบวนการสร้างโครงสร้างของบ้านนั้นแล้วเสร็จเพียงใช้เวลา 7 วัน และใช้เวลาที่เหลือสร้างส่วนที่เหลือทั้งหมดอีกเพียงราว 10 เดือน จนแล้วเสร็จในท้ายที่สุด

#SYSH-Beam #SYSเหล็กดีที่คุณไว้ใจ #เลือกที่มั่นใจ #SM520

Siam Yamato Steel ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและพัฒนาประสบการณ์ในการใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่