STEEL IN STYLE

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย หอศิลป์แห่งใหม่กับงานดีไซน์ที่ได้มาตรฐาน

Public : 10 Apr 2019
1.1k

Owner: ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
Architect: Architect 49 Limited
Engineer: Architectural Engineering 49 Limited

“หากเป็นงานออกแบบบ้านพัก ที่อยู่อาศัยทั่วๆ ไป เราคงสามารถเลือกใช้โครงสร้างเหล็กในเกรดมาตรฐานได้ แต่สำหรับโครงการนี้มันไม่ใช่ ทั้งขนาด ทั้งสแปน รวมถึงฟังก์ชั่น จำเป็นต้องเลือกวัสดุที่ตอบโจทย์มากที่สุด”

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (Thailand Cultural Centre) เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการและการแสดง อาทิ คอนเสิร์ต ละครเวที รวมไปถึงเป็นสถานที่จัดการประชุมต่างๆ โดยเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ ได้มีการริเริ่มปรับปรุงพัฒนาให้โครงการมีความทันสมัย และใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น โดยหนึ่งในโครงการนั้นคือการจัดสร้างหอศิลป์ พื้นที่หลายสิบไร่ เพื่อใช้เป็นที่จัดแสดงงานศิลปะทั้งจากในไทยและต่างประเทศ

ที่มาของโครงการ
ในปี พ.ศ.2560 ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้มีการเปิดให้ส่งแบบเข้าประกวด โดยสุดท้ายแล้ว 49 Group เป็นผู้ชนะการประกวดไป แล้วจึงมีการพัฒนาแบบมาโดยตลอด โดยคุณสายัณห์ ผลิตกรรม ตำแหน่ง Managing Director จาก Architectural Engineering 49 Limited ผู้ดูแลงานวิศวกรรมโครงสร้างของโครงการนี้บอกว่า “เนื่องจากเป็นอาคารนิทรรศการ ต้องการพื้นที่โล่ง กว้าง ฝ้าเพดานสูง และระยะเสาอยู่ระหว่าง 16.80 – 25.20 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่กว้างมาก เหมาะกับการใช้โครงสร้างเหล็กที่สามารถทำโครงสร้างได้กว้างและเบา แต่สามารถรับน้ำหนักบรรทุก (Live Load) ได้มาก สุดท้ายจึงมาลงตัวที่การออกแบบโดยใช้เหล็ก High Strength Steel (SM520) ทำเป็นโครงถัก (Truss) ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดและลดน้ำหนักของโครงสร้างแล้ว ยังสามารถเดินงานต่างๆ ทั้งไฟฟ้า ประปาและระบบปรับอากาศ ผ่านช่องว่างของโครงถัก (Truss) ดังกล่าวได้อีกด้วย”

การเลือกใช้วัสดุเพื่อการออกแบบ
ภาพรวมของทั้งโครงการมีการเลือกใช้เหล็กรูปพรรณ(H-Beam) ทั้งหมด 2 เกรด ให้เหมาะกับการออกแบบทางวิศวกรรม คือเกรด SM520 ที่มีความแข็งแรง ยืดหยุ่น โดยสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า และเกรด SS400 ซึ่งเป็นเหล็กเกรดทั่วไป และสำหรับขั้นตอนการทำงานนั้นก็ไม่ยุ่งยาก เพราะทั้ง SM520 และ SS400 มีวิธีการทำงานและการเชื่อมในแบบที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งหากนำเหล็กทั้ง 2 เกรด มาเลือกใช้ผสมผสานกันให้เหมาะกับการออกแบบของแต่ละโครงการ จะสามารถช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างไปได้อีกมากทีเดียว

#เหล็กเอช-บีม #H-Beam #เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน

Siam Yamato Steel ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและพัฒนาประสบการณ์ในการใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่